TikTok có đầy đủ các mẹo và thủ thuật để nhanh chóng được chú ý. Một ví dụ gần đây về sức mạnh của cỗ máy xã hội? Lý thuyết móng tay đỏ Từ những “cốt lõi” được tuyển chọn tỉ mỉ cho đến các bảng màu trang điểm theo xu hướng, TikTokers có thể biến ngay cả những vẻ đẹp cổ điển nhất (ahem, móng tay màu đỏ) thành những cảm giác lan truyền mang lại cảm giác tươi mới và đáng để trò chuyện.

Lý thuyết về móng tay màu đỏ cải tiến ý tưởng biến móng tay màu đỏ vượt thời gian thành một phương tiện để thu hút sự chú ý ngay lập tức—thậm chí có thể là kiểu lãng mạn. Nếu bạn đã từng trải nghiệm cảm giác tự tin (và thất bại gấp đôi) khi kết hợp màu đỏ vào trang điểm hoặc tủ quần áo của mình, thì bạn đã thực hiện một chút thử nghiệm điển hình.

Nhưng chính xác thì lý thuyết về móng tay màu đỏ là gì và nó có thực sự hiệu quả không? Cùng tham khảo bài viết này nhé

Nguồn gốc lý thuyết móng tay đỏ

Lý thuyết móng tay đỏ xuất hiện vào đầu năm 2022 khi chuyên gia quan hệ công chúng và nhà sáng tạo Robyn Delmonte nhận thấy hiệu ứng này và tìm đến TikTok để tạo ra nó. “Tôi biết các chàng trai bị thu hút bởi móng tay màu đỏ và tôi sẽ cho bạn biết lý do tại sao,” Delmonte khẳng định, khoa tay múa chân với bộ móng tay màu đỏ anh đào. “Mỗi lần tôi có móng tay màu đỏ […] đều có một chàng trai bình luận về nó.” Cô cho rằng mối liên hệ tích cực này xuất phát từ các tiêu chuẩn sắc đẹp của thập niên 90 và thực tế là nhiều phụ nữ chăm sóc thời đại đã chọn màu đỏ.

Eiseman đồng ý với giả thuyết này. Cô giải thích: “Phần lớn sự liên kết màu sắc bắt đầu từ thời thơ ấu. “Đó là một kết luận hợp lý rằng đàn ông sẽ bị thu hút bởi sơn móng tay màu đỏ như một lời nhắc nhở về màu sắc mà mẹ họ đã sơn trên móng tay của họ vào thời điểm quan trọng khi họ có sự kết nối và phụ thuộc chặt chẽ.”

Kể từ đó, xu hướng này đã có sức sống riêng, với việc các TikTokers sơn móng tay với những sắc thái rực lửa nhất trong khi thảo luận về lý thuyết và báo cáo kết quả.

Cách sử dụng lý thuyết móng tay đỏ

Bước đầu tiên của lý thuyết về móng màu đỏ liên quan đến việc áp dụng cách làm móng phù hợp.

Hanna nói: “Móng tay màu đỏ rất tuyệt vì có rất nhiều sắc thái và tông màu khác nhau có thể kết hợp với bất kỳ tông màu da hoặc sở thích cá nhân nào”. “Móng tay màu đỏ thực sự vượt thời gian và sang trọng.”

Ngoài ra, như Eisman lưu ý, không có lý do gì để chỉ gán sức mạnh của màu đỏ cho móng tay. “Việc sử dụng màu đỏ ở những vùng khác, rõ ràng là trên môi hoặc trên quần áo, đều thu hút sự chú ý như nhau.”

Lý thuyết móng tay đỏ có thực sự hiệu quả không?

Tiến sĩ Yusim cho biết: “Sự liên tưởng với màu đỏ có thể có ý nghĩa về mặt văn hóa, từ đó gợi lên những cảm xúc và nhận thức cụ thể”. “Màu đỏ thường gắn liền với tình yêu, sự lãng mạn và đam mê trong nhiều nền văn hóa.” Cô nói thêm rằng màu đỏ là màu của máu, gợi lên sức sống và năng lượng trong tâm trí — và rằng tất cả những liên tưởng này thực sự có thể ảnh hưởng đến tiềm thức cách mọi người nhìn nhận về ai đó sơn móng tay màu đỏ.

Hanna nói: “Tôi nghĩ lý thuyết móng tay màu đỏ là có thật vì về mặt tâm lý, chúng ta liên tưởng màu đỏ với niềm đam mê, tình yêu và quyền lực”. “Mặc dù khoa học chưa chứng minh được rằng móng tay màu đỏ rất hấp dẫn nhưng nó thường khiến bạn trông tự tin và quyến rũ hơn”.

Bóng râm giữ một vị trí mạnh mẽ không kém khi nó xuất hiện một cách tự nhiên, điều này càng chứng tỏ quan điểm rộng hơn của lý thuyết. Eiseman nói: “Màu đỏ là màu tín hiệu của mẹ thiên nhiên—hãy nghĩ đến loài chim ruồi và sức hấp dẫn của chúng đối với màu đỏ”. “Đó là một màu sắc năng động không thể bỏ qua.”

Lợi ích và hạn chế

Bất chấp sự thật của lý thuyết, sơn móng tay màu đỏ mang lại sự tự tin nhanh chóng. Tiến sĩ Yusim cho biết: “Sơn móng tay màu đỏ có thể được coi là một hình thức thể hiện sự tự tin, cho thấy một người không ngại nổi bật và được chú ý”. “Sự tự tin có thể góp phần tạo nên sự hấp dẫn: khi các cá nhân cảm thấy tự tin và thoải mái với làn da của chính mình, điều đó có thể khiến họ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người khác”.

Điều đó nói lên rằng, hoàn toàn không có gì đảm bảo rằng phản ứng móng tay đỏ là một phản ứng phổ biến — và sự chú ý ban đầu đó chỉ có thể giúp chúng ta tiến xa hơn. Tiến sĩ Yusim cho biết: “Sở thích của mỗi cá nhân về những gì hấp dẫn và không hấp dẫn rất khác nhau và điều quan trọng cần nhớ là phẩm chất và sự tương tác cá nhân đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút người khác, thay vì chỉ dựa vào màu sơn móng tay”.

Tranh cãi và chỉ trích

Một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Nhân cách & Tâm lý Xã hội cho thấy màu đỏ, so với các màu sắc khác, khiến đàn ông coi phụ nữ là hấp dẫn và ham muốn tình dục hơn – và đàn ông không nhận thức được tác động này. Nhưng mặc dù sơn móng tay màu đỏ có thể thành công trong việc thu hút sự chú ý của con người, nhưng điều này có thể liên quan nhiều hơn đến bản chất đậm nét của màu sắc (và tác động của sự liên kết đó đối với cả hai bên) chứ không liên quan nhiều đến mẹ của con người nói trên hoặc chế độ mẫu hệ trong quá khứ. số liệu.

Tiến sĩ Yusim cho biết: “Cuối cùng, cảm thấy tự tin và thoải mái với làn da của chính mình, thể hiện bản thân một cách chân thực và nuôi dưỡng những phẩm chất cá nhân tích cực có thể sẽ có tác động đáng kể hơn trong việc thu hút người khác so với màu sơn móng tay cụ thể mà bạn chọn”. Cô nói thêm rằng mối liên hệ của một cá nhân với màu sắc – cũng như trải nghiệm của họ với những người chăm sóc trước đây, một lần nữa là điểm mấu chốt của lý thuyết ban đầu – rất khác nhau và không thể được coi là phổ biến.

8 kiểu phong cách thời trang có thể bạn chưa biết?